HOẠT ĐỘNG HÈ NHÀ THIẾU NHI KIM ĐỒNG 2015

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2015 của BCH tỉnh Đoàn; Thực hiện kế hoạch công tác Nhà thiếu nhi Kim Đồng năm 2015; Thiết thực chào mừng Đại Hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại Hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII, Đại Hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em”; Thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành số 02 KH/PHLN, về việc tổ chức các hoạt động hè năm 2015. Ban giám đốc Nhà thiếu nhi Kim Đồng đã bám sát nội dung công tác lãnh chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh đoàn để tổ chức các hoạt động hè năm 2015.
Lớp đàn Organ

 
 
          Nhằm tập hợp đông đảo thiếu nhi tham gia sinh hoạt, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực và bổ ích cho thiếu nhi các dân tộc trong toàn tỉnh, trong địa bàn thành phố, đặc biệt là thiếu nhi  dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, thiếu nhi gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, với chủ đề “ Hè vui bổ ích, an toàn, học ngàn điều hay”. Thu hút sự quan tâm của đông đảo các bậc phụ huynh lựa chọn các môn học yêu thich cho con em mình để tham gia các lớp năng khiếu hè 2015.

Lớp toán tính nhẩm nhanh
 
          Đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của các em thiếu nhi trong dịp hè, Nhà thiếu nhi Kim Đồng đã khẩn chương công tác chuẩn bị  khâu nối các nội dung công việc cụ thể: Xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch hoạt động phối hợp liên ngành, triển khai các văn bản chỉ đạo rộng khắp tới các cơ sở Huyện, Thành đoàn, các phòng giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh, đến các trường tiểu học,THCS trong  khu vực thành phố.  Liên hệ, và lựa chọn 14 cộng tác viên là giáo viên dạy giỏi, có uy tín của các bộ môn năng khiếu để tham gia giảng dạy các lớp năng khiếu hè 2015 tại Nhà thiếu nhi Kim Đồng.
  Để đảm bảo chất lượng việc bàn giao công tác hè  từ các trường học về địa phương sinh hoạt hè tại khu dân cư, Ngày 27 - 28/5 Nhà thiếu nhi Kim Đồng đã tổ chức tập huấn anh chị phụ trách hè năm 2015 tại Hội trường Nhà thiếu nhi Kim Đồng, có 50 đ/c tham gia.

         Lớp mỹ thuật
 
          Ngày 03/6/2015, Nhà thiếu nhi Kim Đồng tổ chức khai giảng các lớp năng khiếu hè, cụ thể: Tổ chứ được 31 lớp học, có trên 550 em tham gia. Bao gồm các môn học: Mỹ thuật, Võ thuật cổ truyền; Võ Karate; Cờ vua; Đàn tính; Tiếng Anh tiếp cận quyển 1,2,3; kỹ năng sống; Toán tính nhẩm nhanh lớp 1,2,3,4; Luyện chữ đẹp; lớp bán trú luyện chữ vào lớp 1; Đàn ghi ta; Đàn Organ; Khiêu vũ thể thao Dance sport; Múa bale; Múa Belly dance; Bóng bàn; Toán Solobal….

         Ngoài các giờ học chính khóa Nhà thiếu nhi Kim Đồng duy trì them 02 lớp Khiêu vũ thể thao Dancesport thường xuyên vào các buổi chiều từ 17 giờ đến 19 giờ các ngày trong tháng , có trên 62 em tham gia là học sinh các trường TH, THCS khu vực Thành phố Cao Bằng.

L
Kớp võ Karate

 
          Hiện nay Nhà thiếu nhi đang tiếp tục thực hiện công tác thu lệ phí, tiếp nhận học sinh lớp kỹ năng sống, và chương trình học kỳ quân đội đợt I, Đợt II năm 2015. Sắp xếp, phân lớp các em đến tham gia các hoạt động vui hè tại Nhà thiếu nhi Kim Đồng.

          Đặc biệt hè năm 2015, Nhà thiếu nhi Kim đồng đã đẩy mạnh công tác chỉ đạo, thu hút, mở rộng tổ chức các lớp năng khiếu hè cho các cháu thiếu niên nhi đồng tại Trường trung học cơ sở Nước Hai - Hoà An, mở được 08 lớp học, thu hút 145 em học sinh tham gia. Gồm các bộ môn Võ thuật, Ngoại ngữ tiếng Anh, Lớp luyện chữ bán trú vào lớp 1, lớp đàn Organ.    
 
Lớp đàn tính
 
          Chương trình học kỳ quân Đội năm 2015,  sẽ được tổ chức 02 đợt, mỗi đợt một lớp (quân số 100 em/lớp) cụ thể:
         + Đợt 1:  Thời gian bắt đầu từ 06/7 đến 15/7/2015.
         + Đợt 2:  Thời gian bắt đầu từ 20/7 đến 29/7/2015.
   Địa điểm tổ chức Lớp học kỳ Quân đội tại Trung đoàn 852, Xã Nam Tuấn,  huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng.     

          Các hoạt động khác, từ ngày 28/5 đến 01/6/2015 Nhà thiếu nhi tổ chức đội nghệ thuật tham gia liên hoan “Giai điệu sơn ca năm 2015” với chủ đề “ Em yêu Tổ quốc Việt Nam”. Do hệ âm nhạc- Thông tin- Giải trí VOV3 Đài tiếng nói Việt nam tổ chức tại Hà Nội, thời gian 04 ngày từ ngày 28/5 đến ngày 01/6/2015. Gồm có 8 em tham gia. Về nội dung Nhà thiếu nhi kim Đồng gửi 05 tiết mục để lựa chọn, trong đó được chọn 03 tiết mục: Có 02 tiết mục đoạt giải vàng gồm: Tốp tính và 01 tiết mục đơn ca của em Nguyễn Hà Nhật Anh; 01 tiết mục đoạt giải bạc của em Sùng Viện Huệ, Tập thể toàn đoàn đoạt giải III.

          Để chuẩn bị tham gia cuộc thi “ Tiếng kèn Đội ta” của các Trung tâm, các Cung, Nhà thiếu nhi các tỉnh miềm núi phía Bắc được tổ chức tại Lạng sơn, Nhà thiếu nhi đã tổ chức tập luyện đội chuyên nghi lễ  gồm 25 em, cuộc thi sẽ diễn ra vào cuối tháng 7/2015.

          Trong dịp hè năm 2015, Nhà thiếu nhi Kim Đồng đã tổ chức các chương trình hoạt động mang tính thiết thực, hiệu quả. Tổ chức các hoạt động hè là nhằm đẩy mạnh công tác Đội và phong trào thanh thiếu niên trong toàn tỉnh. Góp phần nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Trong ngôi nhà chung này, các em được học tập và bồi dưỡng những kiến thức cơ bản dưới nền giáo dục phổ thông, chuẩn bị hành trang bước vào một năm học mới, được học tập và trải nghiệm qua lớp kỹ năng sống, qua chương trình “Học kỳ quân đội” dược phát triển tư duy, năng khiếu bẩm sinh của mỗi cá nhân học sinh, để áp dụng vào thực tiễn trong học tập, trong  sinh hoạt đời sống hàng ngày của mỗi em học sinh tham gia hoạt động các lớp năng khiếu hè. Đặc biệt thông qua các hoạt động hè tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi, góp phần phòng chống tai nạn và các tệ nạn xã hội trong lứa tuổi thiếu niên nhi đồng trong dịp hè 2015.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng Ngọc Bích

Nguồn tin: nhathieunhi.caobang.gov.vn