Thiếu sân chơi cho trẻ em ngày hè

Kỳ nghỉ hè là dịp thiếu nhi được nghỉ ngơi, vui chơi, thư giãn sau một năm học tập. Hầu hết các em đều mong muốn có được những sân chơi thiết thực, bổ ích. Nh­ưng tình trạng thiếu sân chơi cho trẻ em không những diễn ra tại vùng nông thôn, mà ngay cả ở Thị xã, trẻ em cũng thiếu chỗ vui chơi lành mạnh, bổ ích trong dịp hè.
Các em thiếu nhi tham gia lớp múa tại Nhà thiếu nhi Kim Đồng.

SÂN CHƠI CHO TRẺ NGÀY HÈ

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh là một trong những địa chỉ để thiếu niên, nhi đồng đến tham gia học tập, vui chơi trong kỳ nghỉ hè này. Đến đây, các em được tham gia vào các lớp năng khiếu thể thao, như: bóng đá, bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, điền kinh, bơi lội, karatedo, teawondo. Qua đó giúp các em rèn luyện sức khỏe và vui chơi lành mạnh trong dịp hè.  Đặc biệt, Trung tâm đã khánh thành và đưa vào sử dụng bể bơi, thu hút rất đông các em đến học tập, vui chơi, học cách xử lý tình huống và phòng tránh tai nạn đuối nước. Em Vũ Quốc Huy, phường Hợp Giang (Thị xã), học viên lớp bơi phổ cập cho biết: Ngay khi vừa kết thúc năm học, em được bố mẹ đăng ký cho tham gia lớp học bơi tại Trung tâm. Học bơi vừa giúp em có sức khỏe tốt, vừa tạo ra nơi vui chơi cho chúng em trong dịp hè.

Cùng với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, Nhà thiếu nhi Kim Đồng cũng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ trong dịp hè. Năm nào Nhà thiếu nhi cũng mở các lớp vừa học vừa chơi, phục vụ thiếu nhi trong độ tuổi từ 5 - 15. Hè này, Nhà thiếu nhi mở 22 lớp gồm các môn: đàn organ, múa, hội hoạ, hát dân ca, đàn tính, cờ vua, võ thuật, cờ tướng..., thu hút trên 400 em đến học tập, vui chơi.

Đặc biệt, năm nay, Nhà thiếu nhi phối hợp với các đơn vị tổ chức Cuộc thi Tiếng hát măng non truyền hình. Cuộc thi tạo ra sân chơi cho các em trong độ tuổi mẫu giáo lớn và bậc tiểu học được thử sức trong lĩnh vực ca hát. Ngay từ năm đầu tiên tổ chức, chương trình thu hút 165 em ở các huyện: Quảng Uyên, Phục Hòa, Nguyên Bình, Hạ Lang và Thị xã tham gia. Ông Phạm Ngọc Cương, Giám đốc Nhà thiếu nhi Kim Đồng cho biết: Với mong muốn tạo cho trẻ em sân chơi bổ ích trong dịp hè, đồng thời bồi dưỡng cho trẻ các môn năng khiếu nghệ thuật, hằng năm, Nhà thiếu nhi Kim Đồng thường xuyên tổ chức các lớp văn hóa, năng khiếu nghệ thuật và thể thao. Tuy nhiên, do cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, trang thiết bị thiếu thốn, thiếu giáo viên giảng dạy, điều kiện sân bãi tập luyện chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi, học tập của các em.

NGÀY HÈ CỦA TRẺ CÒN NHIỀU THIỆT THÒI

Tuy đã tạo ra được một số sân chơi dành cho trẻ em trong dịp hè, nhưng số sân chơi lành mạnh, bổ ích, phù hợp với lứa tuổi của trẻ em chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Mặt khác, những địa điểm này cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, không có chỗ tập luyện phù hợp, thiếu cộng tác viên giảng dạy nên chỉ thu hút được số ít thiếu nhi tham gia, chủ yếu là các em nhỏ tuổi. Khu “Mặt trời tí hon” có khá đông trẻ em d­ưới 5 tuổi đến vui chơi, nhưng do đây là các công trình đầu t­ư của t­ư nhân nên các đồ chơi đều đã cũ và giá cả rất đắt. Còn các em lớn hơn không có địa điểm vui chơi phù hợp với lứa tuổi.

Khu vư­ờn hoa Trung tâm là nơi có diện tích mặt bằng khá rộng để trẻ em có thể vui chơi, nhưng đã bị chiếm dụng để buôn bán, kinh doanh hàng quán khiến trẻ em không có chỗ vui chơi, chạy nhảy, sinh hoạt. Không có nơi vui chơi, trẻ em biến lòng đư­ờng, vỉa hè, ngã ba đường trở thành sân chơi. Điều này không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn là mối nguy hiểm đối với các em vì dễ xảy ra tai nạn giao thông và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng chưa tạo ra được sân chơi bổ ích cho trẻ em. Các nhà văn hóa xóm, tổ dân phố đã được xây dựng khang trang, sạch đẹp nhưng không có sân rộng, thiếu trang thiết bị, không có sách báo, tivi, cách tổ chức sinh hoạt của đoàn cơ sở còn nhiều hạn chế, lặp lại hình thức cũ nên không thu hút được các em tham gia.      

CẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CÁC KHU VUI CHƠI CHO TRẺ EM

Một khu vui chơi thực sự bổ ích, lý thú dành cho thiếu nhi vẫn là niềm mơ ước của các em và các bậc phụ huynh. Em Nguyễn Đình Anh, xã Hòa Chung (Thị xã) cho biết: Vào dịp nghỉ hè, em đăng ký tham gia lớp học môn cầu lông tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Đây là môn thể thao em yêu thích và giúp em rèn luyện sức khỏe. Nhưng ngoài giờ học lớp cầu lông, em và các bạn trong xóm không biết làm gì, chơi ở đâu, vì xung quanh nơi ở của em không có sân chơi nào cả. Chúng em mong muốn có khu vui chơi rộng rãi, có nhiều trò chơi bổ ích, lý thú để được vui chơi...

Đây cũng là tâm sự, mong muốn của nhiều thiếu nhi trên địa bàn Thị xã trong dịp hè. Trong một sân chơi tích cực dành cho các em để phát triển toàn diện, phải là những thứ vừa giúp các em chơi, vừa giúp các em học. Đó là sách báo, văn hóa phẩm, các dụng cụ, đồ chơi trí tuệ... Tuy nhiên những "đồ chơi” này rất thiếu với trẻ em nông thôn, miền núi và ngay cả với trẻ em Thị xã. Th­ư viện có sách báo như­ng ít sách báo dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng nên có ít em đến đọc sách, truyện. Rạp chiếu phim phần lớn chiếu những phim dành cho ng­ười lớn nên trẻ em cũng không có cơ hội đư­ợc tiếp cận với hình thức giải trí này.

Vui chơi lành mạnh là nhu cầu thiết yếu của học sinh trong dịp hè. Vấn đề thiếu sân chơi cho trẻ vẫn đang diễn ra nhiều năm nay. Làm thế nào để trẻ em đ­ược vui chơi bổ ích, an toàn là câu hỏi không chỉ dành riêng cho các bậc cha mẹ, mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng.

 
C.H - Q.A

Nguồn tin: baocaobang.vn