Tinh thần vượt khó đáng khâm phục của cô học trò nghèo xóm Lũng Nhùng

Đăng lúc: Thứ năm - 26/12/2013 17:16 - Người đăng bài viết: Như Nguyệt
Từ thị trấn Thông Nông, vượt vài km đường đèo, không khó để chúng tôi đến xóm Lũng Vần, xã Ngọc Động. Đón chúng tôi từ ngoài đường cái là một cô bé nhỏ nhắn, lễ phép với nước da rám nắng và đôi mắt sáng long lanh. Em gầy và nhỏ hơn nhiều so với tưởng tượng trước đó của tôi về một cô học trò lớp 5, lại là Liên Đội trưởng của một trường Tiểu học. Đó là em Vương Thị Hiền, học sinh lớp 5 trường Tiểu Học Lũng Nhùng, xã Ngọc Động, huyện Thông Nông.
Sau mỗi giờ học, Hiền đều phụ giúp ông bà làm việc nhà

Theo sự dẫn đường của em, chúng tôi đi bộ qua cánh đồng ngô dài hơn 1km, nắng đổ vàng trên con đường nhỏ khiến chúng tôi đều mệt mỏi nhưng bước chân của em Hiền vẫn thoăn thoắt đều đặn. Hiền sống trong một ngôi nhà sàn nhỏ với người bố tàn tật và ông bà nội đã ngoài 70 tuổi. Cách đây 2 năm, Hiền cũng có một gia đình ấm cúng, đầy đủ cha mẹ như bao bạn nhỏ khác. Tuy nhiên, bất hạnh cứ liên tiếp đến với gia đình em. Tháng 8/2011, sau một vụ tai nạn, bố em bị gẫy xương đùi, vỡ xương chậu, phải nằm liệt giường một thời gian dài, đến nay chỉ có thể chống gậy đi lại trong nhà, hoàn toàn mất khả năng lao động. Ngay sau đó 1 tháng, mẹ em cũng mắc bệnh hiểm nghèo, dù đã chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn không qua khỏi. Sau khi mẹ mất một thời gian, chị gái em đi lấy chồng xa, hai bố con em chuyển về sống với ông bà nội từ đó đến nay. Cuộc sống mưu sinh nơi thôn quê vốn vất vả, chỉ trông chờ vào sào ruộng, con trâu. Vậy mà gia đình em Hiền cũng chẳng có ruộng, không có trâu, chỉ có vài trăm mét đất rẫy để trồng ngô. Gần nhà có một đám ruộng nhỏ của người ta bỏ không, gia đình phải đi mượn trâu của nhà hàng xóm để cấy. Ông bà đã già yếu, Hiền thì nhỏ tuổi, sức làm chẳng được là bao nên quanh năm chẳng đủ gạo ăn.

Tuy còn nhỏ nhưng Hiền luôn tỏ ra là một cô bé chăm chỉ, tháo vát, lo toan mọi việc trong gia đình. Hàng ngày, ngoài giờ học trên lớp, Hiền làm mọi việc từ nấu cơm, giặt quần áo, chăn gà, chăn lợn cho đến cấy, gặt, trồng ngô… Chị gái Hiền kể lại, những ngày lễ, ngày dỗ, tự tay Hiền có thể làm cơm, lo hương khói cho mẹ. Trước những khó khăn, vất vả của cuộc sống cũng như trong học tập, cô học trò nhỏ nhắn này luôn tỏ ra vững vàng, bản lĩnh. Mặc dù bản thân bị bệnh tim, chưa được chạy chữa, nhưng em vẫn cố gắng vươn lên học tập. Được thầy cô và các bạn trong trường động viên, giúp đỡ quyên góp quần áo, đồ dùng học tập, Hiền đã cố gắng học tốt, 4 năm liền em đạt học sinh giỏi và là một Liên Đội trưởng năng nổ, nhiệt tình với công tác Đội. Được biết, Hiền từng đạt giải Ba cuộc thi viết chữ đẹp cấp huyện; giải Ba “Tiếng hát Tiểu học” cấp huyện; đạt danh hiệu Chỉ huy Đội giỏi cấp huyện. Vừa qua, Hiền vinh dự là một trong những đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn tỉnh lần thứ XIII.

Mỗi khi hết vở viết, Hiền phải viết bài trên bức tường gỗ này

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Hiền cho biết, ở lớp em luôn chú ý nghe cô giảng bài, về nhà em nghiên cứu và làm một số dạng bài tập khó để hiểu sâu hơn. Dù việc nhà bộn bề nhưng Hiền luôn dành thời gian cho việc học. Từ hoàn cảnh cuộc sống của mình, cô học trò nghèo luôn mơ ước trở thành một bác sỹ giỏi để có thể chữa bệnh cho những người nghèo như gia đình em. Hiện tại, Hiền đã nộp hồ sơ vào trường Nội trú huyện với mong muốn tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường.

Đối với công tác Đội, Hiền chia sẻ, em đặc biệt yêu thích hoạt động Sao nhi đồng nói riêng và công tác Đội nói chung. Các hoạt động Đội đã giúp em hình thành những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và học tập, đồng thời, giúp em có thể phát huy hơn nữa năng khiếu, sở trường của bản thân. Với vai trò là Liên Đội trưởng, là người chị phụ trách Sao giỏi, hàng tuần, Hiền vẫn dành thời gian sinh hoạt Liên Đội đều đặn. Qua quá trình hoạt động Đội ở trường, Hiền nhận thấy, Đội cần đẩy mạnh các phong trào hoạt động thiết thực và phong phú hơn, phù hợp với lứa tuổi hơn nữa. Đồng thời, mong muốn có nhiều hoạt động giao lưu tập thể để các bạn đội viên có điều kiện giao lưu, học hỏi nhiều hơn.

Cô bé nhỏ người nhưng tác phong rất nhanh nhẹn và cách nói chuyện chững chạc, khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và thán phục. Cuộc sống vất vả, thiệt thòi đã hình thành cho em đức tính đảm đang, chu đáo và sự bản lĩnh, chững chạc mà lứa tuổi hồn nhiên của em lẽ ra chưa có. Đó là điều khiến mỗi chúng tôi khi tiếp xúc với em vừa khâm phục, vừa ngậm ngùi xót xa. Với nghị lực và tinh thần vượt khó đáng khâm phục, hy vọng trong thời gian tới Hiền sẽ tiếp tục nhận được những sự quan tâm, giúp đỡ từ các cấp, các ngành và chính quyền địa phương để em có thể tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường của mình và để “trở thành một bác sỹ giỏi chữa bệnh cho những người nghèo như em”.
Tác giả bài viết: Như Nguyệt