Học kỹ năng sống cùng Nhà Thiếu Nhi Thành Phố

Đăng lúc: Thứ bảy - 15/06/2013 09:51 - Người đăng bài viết: Nông Văn Nghị
Hình minh họa

Chương trình giáo dục kỹ năng sống cho các bạn học sinh do Nhà Thiếu Nhi thành phố phối hợp với các trường THCS Đoàn Kết, Hậu Giang, Lam Sơn trên địa bàn Quận 6 đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ phía thầy cô và các bạn học sinh mình. Với các chủ đề thiết thực và cách trình bày sôi động, kì một với chủ đề “Giao tiếp Học Đường ” tổ chức vào tháng 11 và kì hai chủ đề “Giới Tính” diễn ra trong tháng hai vừa qua, Nhà Thiếu Nhi TP thật sự đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng các bạn thiếu nhi và nhà trường.

Chương trình giáo dục kỹ năng sống cho các bạn học sinh do Nhà Thiếu Nhi thành phố phối hợp với các trường THCS Đoàn Kết, Hậu Giang, Lam Sơn trên địa bàn Quận 6 đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ phía thầy cô và các bạn học sinh mình. Với các chủ đề thiết thực và cách trình bày sôi động, kì một với chủ đề  “Giao tiếp Học Đường ” tổ chức vào tháng 11 và kì hai chủ đề “Giới Tính” diễn ra trong tháng hai vừa qua, Nhà Thiếu Nhi TP thật sự đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng các bạn thiếu nhi và nhà trường.

Hiệu quả đến từ những bài học bổ ích

Nhằm mang lại các kiến thức thiết thực và bổ ích nhất cho các bạn học sinh về các vấn đề tâm sinh lí tuổi vị thành niên, tham gia chương trình còn có sự góp mặt của Thạc sĩ tâm lí Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu và các chuyên gia tâm lý khác của Trường Đại học Sư phạm.

Với những vấn đề như cách ứng xử cách giao tiếp cách đối xử với bạn bè xung quanh như thế nào để tránh xung đột thông qua kỹ năng giao tiếp học đường được báo cáo viên lồng ghép vào các phần thi đối đáp, trả lời các câu hỏi trắc nghiệm lí thú. Điều gây bất ngờ đối với mọi người chính là sự thẳng thắn trong các bạn. Về vấn đề giao tiếp học đường có bạn phát biểu rằng: “Tuy có hiềm khích với nhau thế nào thì vẫn luôn có cách giải quyết tốt nhất, làm cho bạn buồn thì mình cũng không được vui”. Hay với vấn đề giới tính thì một bạn đã khẳng khái nêu rằng: “Là học sinh trong độ tuổi này chúng em cần tìm hiểu các kiến thức về giáo dục giới tính để tránh những sai lầm không đáng có”.

Bên cạnh các câu trả lời của các bạn học sinh, báo cáo viên đều đưa ra nhận định đúng sai, và cùng các bạn giải quyết các thắc mắc một cách triệt để nhất. Khi được báo cáo viên giải thích và giảng giải không ít các bạn đều tỏ ra ngạc nhiên trước các kiến thức mới và vui mừng khi những lầm tưởng đều trở nên sáng tỏ. Đơn cử như nhờ có chương trình mà các bạn thiếu nhi đã biết được giao tiếp học đường như thế nào có văn hoá, làm cho bạn vui lòng, tạo nên sự hoà thuận, các bạn hiểu nhau hơn, luôn quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau. Các bạn cũng đã vỡ lẽ ra rằng gay- đồng tính nam có thể xảy ra khi học hỏi theo môi trường bên ngoài, như giả gay, học theo bạn… Chính nhờ vậy, đối với mọi vấn đề dù tưởng chừng đơn giản các bạn thiếu nhi giờ đã biết rằng các bạn ấy phải có sự hiểu biết kĩ càng cạnh đó là cách nhìn nhận nó một cách khách quan và hết sức nghiêm túc.

Bạn Quốc Lâm 9A7 THCS Lam Sơn chia sẻ “ Đây thật sự là những kiến thức rất bổ ích và cần thiết cho

các bạn, vì ngại và sợ đôi khi xem thường những vấn đề này nên các bạn đã cho qua. Cũng nhờ có chương trình mà từ nay trở đi các bạn đã có thể bình tĩnh trước mọi tình huống”.

Hoan hô… hoan hô… hoan hô… Nhà Thiếu Nhi thành phố đã mang đến chương trình cực hay và siêu bổ ích này.

Bổ ích đến từ sự khác biệt thú vị :

Nhưng có lẽ điểm nhấn thú vị nhất khiến cho chương trình giáo dục của Nhà Thiếu nhi Thành phố khác với các chương trình khác chính là tiết mục hài kịch mà Nhà Thiếu nhi Thành phố mang đến. Tiểu phẩm hài ấy do các bạn trong Liên Đội phụ trách và các em thiếu nhi của Nhà thiếu nhi thể hiện. Thông qua các tiểu phẩm như “Chuyện Công viên” hay “Câu chuyện Hạc giấy” cùng lối diễn xuất lôi cuốn, Nhà thiếu nhi đã gửi gắm trọn vẹn thông điệp về cách ứng xử, giao tiếp giữa bạn bè. Tiểu phẩm đã đem đến những tràng cười sảng khoái nhưng lắng lại trong các bạn học sinh ngày hôm đó chính là dư âm về một bài học lớn. “ Tuổi học trò rất đẹp, tình bạn tuổi học trò rất trong sáng, và đừng bao giờ vấy bẩn tình cảm xinh xắn ấy. Hãy biết quan tâm và chia sẻ hơn với những người bạn quanh ta”

Đại diện học sinh, Hòa lớp 8A7 THCS Lam Sơn cho biết: “em đã từng tham dự nhiều chương trình giáo dục giới tính cho trường tổ chức, nhưng với chương trình do Nhà Thiếu nhi Thành phố tổ chức như thế này, thì lại hay hơn rất nhiều, vừa học được nhiều kiến thức, vừa được xem kịch và hơn hết là học được những bài học quý giá”

Về phía trường học, cô Hiệu trưởng trường THCS Lam Sơn nhận xét “ Đây là chương trình thực sự rất hay, rất cần thiết. Chương trình đã tạo được sự quan tâm và yêu thích từ phía các em học sinh, đây là một điều hiếm thấy ở các chương trình khác. Rất cảm ơn Nhà Thiếu nhi Thành phố vì chương trình thú vị này, và hy vọng càng ngày Nhà Thiếu nhi Thành phố càng tổ chức thêm nhiều chương trình vui tươi, bổ ích như thế”

Nhà Thiếu Nhi Thành Phố không những đã đem lại một chương trình giáo dục rất ý nghĩa, mà còn đem đến những  bài học vô cùng thú vị cho các bạn học sinh. Đây sẽ là những hành trang cần thiết theo các bạn cho đến lúc trưởng thành. Trường học và các bạn rất cần những chương trình tuyệt vời như thế. Hy vọng chương trình giáo dục này sẽ được nhân rộng đến tất cả các em thiếu nhi trên toàn thành phố.

Chú ý ! Chú ý: Bật mí một tin vui là chương trình giáo dục siêu ý nghĩa của Nhà Thiếu Nhi sẽ tiếp tục hành trình của mình đến các bạn nhỏ vào tháng 5 này với chủ đề đầy tính nhân văn và thấm nhuần đạo đức  “Chữ Hiếu” Cùng chúng tôi dõi theo hoạt động bổ ích này để tiếp tục cập nhật những điều bất ngờ thú vị nhé!

Lân Bảo – CLB PVN

Nguồn tin: nhathieunhi.caobang.gov.vn