Cấp cứu thủy nạn

Đăng lúc: Thứ bảy - 15/06/2013 15:16 - Người đăng bài viết: Nông Văn Nghị
Hình minh họa

Hình minh họa

Chết đuối là hiện tượng tử vong do ngạt nước, có thể xảy ra với cả những người bơi giỏi mà chủ quan. Điều quan trọng nhất trong cấp cứu nạn nhân là phải khẩn trương thực hiện sơ cứu.

Nếu nạn nhân còn thở và tim còn đập nhẹ, chỉ cần đặt nằm đầu thấp, thay quần áo, ủ ấm, dùng ngón tay quấn gạc hoặc khăn tay móc hết đờm dãi trong mồm. Sau đó, cho uống 20 ml rượu cấp cứu hoặc nước chè đường nóng. Nên cho uống kháng sinh để phòng viêm phổi, tiêm dưới da cafein 0,25 g và dầu long não 0,2 g để trợ sức, trợ lực.

Trường hợp nạn nhân đã ngừng thở, ngừng tim thì nhanh chóng dốc ngược đầu nạn nhân cho nước trong đường thở thoát ra hết bằng cách xốc nạn nhân lên vai, cho đầu và tay nạn nhân duỗi thẳng ra phía sau lưng của mình; sau đó móc hết đờm dãi trong mồm và cởi ngay quần áo, làm hô hấp nhân tạo.

 

Bước 1: Đẩy đầu nạn nhân về phía sau, nâng cằm lên cho 2 hai hàm răng kín gần như chạm nhau, quan sát và lắng nghe hơi thở nạn nhân.

 

Bước 2: Nếu nạn nhân không còn thở, bịt mũi nạn nhân, mà dùng miệng ngậm kín  miệng nạn nhân, thổi 2 hơi liên tiếp (hơi đầy phổi).

 

Bước 3: Ta quỳ cạnh nạn nhân, 2 tay thẳng, 2 bàn tay chồng lên nhau đặt trên lồng ngực nơi xương ức nạn nhân, ấn xuống 30 lần, tiếp tục hà hơi thổi ngạt 2 lần liên tiếp và nhấn xuống 30 lần cho đến khi có sự trợ giúp của y tế hoặc nạn nhân bắt đầu cử động.

Với người chết đuối, làm hô hấp nhân tạo theo phương pháp nằm sấp là tốt nhất: đặt nạn nhân nằm sấp, đầu nghiêng về một bên, người cấp cứu quỳ ở phía đầu nạn nhân, dùng hai bàn tay ấn mạnh lên vùng bả vai để nạn nhân thở ra. Sau đó, cầm hai cánh tay đưa lên và ra sau để nạn nhân thở vào, làm 10-20 lần/phút.

 

Cũng có thể áp dụng phương pháp thổi ngạt và bóp tim ngoài lồng ngực. Tiêm dưới da lobelin 0,01 g (để trợ hô hấp), cafein 0,25 g và dầu long não 0,2 g (để trợ lực). Kết hợp thêm các biện pháp sưởi ấm, xát ngoài da. Khi nạn nhân đã hồi phục, cho uống 20 ml rượu cấp cứu, nước chè đường nóng, tiêm kháng sinh để phòng viêm phổi, sau đó chuyển đến cơ sở y tế để theo dõi, điều trị tiếp.

Tác giả bài viết: Khắc Thành (St)
Nguồn tin: nhathieunhi.caobang.gov.vn
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 


Bạn đến nhà thiếu nhi để :

Học lớp năng khiếu

Sinh hoạt đội nhóm

Tham gia sân chơi

Dự các lớp chuyên đề

Khác

  • Đang truy cập: 15
  • Hôm nay: 119
  • Tháng hiện tại: 1824
  • Tổng lượt truy cập: 442844