Ấn tượng khó quên từ chương trình “Học kỳ quân đội” lần 1 năm 2014

Đăng lúc: Thứ hai - 07/07/2014 14:28 - Người đăng bài viết: Vũ Khắc Quang
Với chủ đề “Thép đã tôi thế đấy”, chương trình “Học kỳ quân đội” (HKQĐ) lần đầu tiên diễn ra tại tỉnh do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức từ ngày 20 - 29/6/2014 tại Trung đoàn 852 với sự tham gia của 107 thanh thiếu niên mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng thể chất, ý thức kỷ luật, kỹ năng xã hội cho thế hệ trẻ.
Các chiến sĩ nhí tập luyện trên thao trường

NHỮNG TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ

Trong khuôn khổ chương trình, chưa đến 5 giờ sáng hằng ngày, các “chiến sĩ nhí” trong các tiểu đội đã đánh thức nhau dậy, tự giác làm vệ sinh cá nhân rồi nhanh chóng chuẩn bị quân trang, sẵn sàng cho buổi hành quân đường rừng. Quãng đường hành quân dài 5 km bao quanh khu vực Trung đoàn 852. Thực tế đây chưa phải quãng đường hành quân theo tiêu chuẩn huấn luyện của bộ đội, nhưng đối với các em tham gia chương trình, hầu như chưa từng phải đi bộ một quãng đường dài, trên vai vác chăn màn, quần áo, dụng cụ cá nhân khá nặng thì đây cũng là một thử thách.

Các chiến sĩ tham gia hành quân rừng với nhiều trải nghiệm

Em Trần Quốc Cường, học sinh lớp 11, Trường THPT Bế Văn Đàn (Thành phố) chia sẻ: Trong suốt 10 ngày làm “chiến sĩ” tại Trung đoàn 852, em được trải qua những cung bậc tình cảm khác nhau. Ban đầu lạ lẫm, mệt mỏi nhưng dần dần, em được tham gia các trò chơi, tăng gia sản xuất, học 16 thế võ cơ bản của quân đội, biết cách tháo lắp súng AK, tập ngắm bắn tại thao trường, ăn cơm tập thể thì em thực sự thích thú. Khóa học giúp em hiểu rõ về vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Với em Nông Bích Phương, học sinh lớp 8, Trường THCS Hợp Giang (Thành phố), tuy đây không phải là chuyến xa nhà đầu tiên của em, nhưng lại là lần lâu nhất, đặc biệt nhất. Những ngày đầu Phương rất nhớ nhà, lại phải thích nghi với môi trường quân đội, thể lực yếu hơn các bạn khiến Phương rất mệt mỏi và có ý định từ bỏ khóa học. Nhưng dần dần, những hoạt động lý thú trong HKQĐ đã lôi cuốn Phương. Cuộc sống tập thể giúp cho em học thêm được nhiều điều. Em học được cách tự giặt quần áo, cất xếp đồ ngăn nắp, trồng rau, tuân thủ đúng giờ giấc ăn, ngủ.

TRƯỞNG THÀNH TỪ NHỮNG BÀI HỌC GIẢN DỊ

Bên cạnh các nội dung huấn luyện quân sự, các học viên của HKQĐ được tham gia các hoạt động như: dân vũ, các bài hát về quân đội, chơi trò chơi, học các kỹ năng tổ chức hoạt động tập thể... giúp các em nâng cao tính tự lập, tác phong nhanh nhẹn, tinh thần đoàn kết. Đặc biệt, để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong cả chương trình HKQĐ là những chuyên đề kỹ năng thực hành xã hội. “Vòng tay yêu thương”, “Thay lời muốn nói” hay “Giã từ gian dối” đều là những chương trình đầy cảm xúc, được bắt đầu bằng những câu chuyện nhẹ nhàng mà sâu sắc về tình bạn, tình thân, tình mẫu tử. Có rất nhiều nước mắt của các “chiến sĩ nhí” đã rơi, khi mỗi em đều tự tìm ra trong những câu chuyện bình dị ấy hình bóng của bản thân mình, gia đình mình. Để từ đó, các em biết chia sẻ, yêu thương, sống có nghị lực, niềm tin, biết định hướng trong học tập, kỹ năng trong giao tiếp, sinh hoạt, sống có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình và xã hội. Ngay cả đối với các điều phối viên, những người trực tiếp phụ trách các tiểu đội, HKQĐ cũng mang tới cho họ những bài học lớn.

Các chiến sĩ trong giờ học điều lệnh đội ngũ tay không

“Tôi cảm thấy rất tự hào về các chiến sĩ nhí trong tiểu đội của mình. Nếu như ngày đầu tôi phải thúc ép, giục giã các em xếp hàng, đi ngủ đúng giờ, đến ngày thứ 3 của chương trình, các em đã tự chủ động xếp hàng khi đi ăn cơm, khi tập luyện” - Điều phối viên Bế Thị Như Nguyệt xúc động chia sẻ.

Chiến sĩ nhí xúc động khi đọc thư của gia đình

Từ những cô bé, cậu bé những ngày đầu còn hay than khóc vì nhớ nhà, vì sinh hoạt thiếu tiện nghi, vì vất vả thao trường, dần dần, các em đã rắn rỏi hơn, tự tạo cho mình tính tự lập, chủ động. Trong bức thư gửi về cho gia đình, một học viên nam đã viết:“Ngày thứ 4 đã qua, con mừng vì mẹ viết thư cho con. Ở đây, các bài huấn luyện cũng rất vất vả nhưng con sẽ không gục ngã đâu, con sẽ cố gắng vượt qua mọi thử thách, con muốn trưởng thành hơn, muốn mạnh mẽ hơn khi không có gia đình bên cạnh… Chưa bao giờ con biết được tình yêu thương của mẹ cho con đến khi con tự lo mọi việc khi xa mẹ. Giờ con mới hiểu mình yêu gia đình thế nào… Con xin lỗi vì những lần con dại dột, nhưng mong mẹ hãy hiểu cho con… Con yêu mẹ!”. Và trong HKQĐ, không chỉ có một bức thư như thế, mà có hàng trăm bức thư được gửi đi giữa các học viên và người nhà (đây là phương thức liên lạc duy nhất được cho phép trong HKQĐ. Nhiều phụ huynh không giấu được xúc động khi nhận được bức thư với nét chữ viết vội vụng về và những lời chia sẻ hồn nhiên mà cũng đầy tình cảm của các con. Chị Nguyễn Thị Hường, phụ huynh của chiến sĩ nhí Nguyễn Anh Tùng chia sẻ: HKQĐ còn là lớp học của tình yêu thương, giúp bồi đắp tình cảm gia đình, sự quan tâm sâu sắc giữa các thành viên trong gia đình vốn nhiều khi bị che lấp bởi những lo toan trong cuộc sống.

HKQĐ lần thứ I năm 2014 khép lại với đầy ắp những kỷ niệm đẹp, những bài học ý nghĩa. Nhiều chiến sĩ trở về khoe với gia đình những “chiến tích” đầu tiên của cuộc sống tự lập như: biết giặt quần áo, quét nhà, trồng rau… Và cũng có những “chiến sĩ nhí” trở về với ước mơ trở thành một chiến sỹ thực thụ. Với những bước khởi đầu từ HKQĐ, mong rằng các “chiến sĩ nhí” sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để trở thành những công dân có ích cho xã hội trong tương lai.

Tác giả bài viết: Theo Baocaobang.vn